TOEIC là một chứng chỉ quốc tế rất phổ biến hiện nay, TOEIC thông thường được biết đến với 2 kỹ năng là Reading và Listening. Đến năm 2009 ,2 kỹ năng Speaking và Writing đã được chính thức được đưa vào cấu trúc đề thi Toeic 4 kĩ năng tại Việt Nam cho những bạn cho nhu cầu đánh giá thêm về 2 kỹ năng này.

Với mục tiêu cập nhật những xu hướng mới nhất của các dạng đề thi TOEIC. Trung tâm TOEIC ONLINE ECE đã và đang hướng đến xây dựng những phương pháp ôn luyện TOEIC 4 kĩ năng mới

Biết được nhiều học viên vẫn còn lạ lẫm với format cũng như quy cách làm bài. Ms Annie từ ECE đã đi thực tế vào ngày 17/1 và đã có những chia sẻ chân thực nhất về bài thi cũng như những điều mà các bạn cần lưu ý khi đi thi để các bạn có một tinh thần tự tin nhất.

toeic 4 kĩ năng ece

ĐĂNG KÍ THI

Đăng kí thi bài thi Toeic speaking & writing rất đơn giản, những gì bạn cần chuẩn bị là:

– CMND bản gốc (lưu ý là không ép lụa, ép dẻo nhé, IIG làm rất gắt về vấn đề này) hoặc là hộ chiếu gốc (nếu bạn dung hộ chiếu để đăng kí thì đến ngày thi cũng phải mang hộ chiếu đến để làm thủ tục check in)

– Lệ Phí thi: $80 ( tính theo tỉ giá của ngân hàng) tương đương khoảng 1.800.000 đồng

Lưu ý là các bạn không cần mang hình thẻ nhé, sau khi check in ngày thi thì bên IIG sẽ chụp hình check in trước khi bạn nhận máy, có một số trang web review sai về các thủ tục này.

– Lệ phí gửi kết quả: 15.000 cho nội thành và 20.000 cho ngoại thành (các bạn có thể chọn dịch vụ nagyf hoặc tự lên IIG lấy kết quả)

Nhân viên của IIG sẽ đưa bạn đền một form đang kí thi Toeic, form bằng tiếng Anh, các bạn điền tất cả các mục trừ test ID lại và nhờ nhân viên ghi chú, thường thì thi cả 2 kĩ năng nghe nói nhân viên sẽ ghi là GEN. Lưu ý ghi email rõ ràng và sử dụng email mà bạn đang dùng nhé, chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó J

Sau khi đóng lệ phí thi các bạn sẽ được nhận biên lại, trong vòng khoảng 12 giờ IIG sẽ gửi bạn một email xác nhận lại các thông tin của bạn cùng các thông tin về ngày thi và giấy tờ cần thiết, bạn đọc kĩ và phải hồi lại email là các thông tin đã đúng và đã đọc mail. In ticket information được đính kèm trong mail để mang theo trong ngày thi.

NGÀY THI

THỦ TỤC CHECK IN

Thủ tục check in của thi speaking & writing đơn giản hơn so với hai kĩ năng còn lại, giám thị sẽ đưa cho thí sinh chìa khoá và các bạn cất giữ đồ dùng của mình vào tủ, không được mang theo vật dụng cá nhân gì ngoài “ticket information “ và CMND hoặc hộ chiếu. Giám thị sẽ phổ biến các thông tin liên quan đến bài thi, gồm những thông tin như:

– Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi

– Sau khi kí tên sẽ được biết số thứ tự máy tính và máy đó đã được đăng nhập với tên của thí sinh tương ứng

– Sau khi chụp hình các bạn sẽ nhận máy và ngồi vào chỗ, các bạn kiểm tra lại lần nữa các thông tin và ấn “continue” màn hình sẽ hiện ra một file âm thanh, bạn đeo headphone và nghe thử để đảm bảo tai nghe truyền âm thanh tốt, bạn có thể điều chỉnh âm lượng cho phù hợp, kế đến bạn sẽ có thể thử thu âm giọng nói của mình, chú ý không để mic quá gần hay quá xa miệng, không chạm tay vào mic khi nói. (IIG hiện đang sử dụng mic của KOSS, âm thanh rất tốt mà khi đeo vào ít nghe tạp âm ngoài)

– Sẽ có một bài survey và bạn không cần làm bài này nên hãy ấn “continue” liên tục cho đến khi format bài thi hiện ra, các bạn xem các phần của bài thi speaking & writing và tiêu chí chấm điểm rồi đợi đến khi bài thi được load đến tất cả các máy và bắt đầu làm bài

– Sẽ đi phần speaking trước khi thi writing, các bạn nên đeo headphone trong suốt bài thi speaking vì bài thi này liên tục

– Một lưu ý khi làm bài writing là phần mô tả tranh có tổng cộng 5 tranh, khi các bạn viết xong tranh thứ nhất thì ấn next để sang trang kế tiếp, không thì sẽ lỡ mất 4 tranh còn lại.

– Sau khi hoàn tất 2 phần bài thi các bạn có thể xem lại bài làm nhưng không có quyền sửa, nếu đã xem xong hoặc không muốn xem thì có thể ấn submit. Bạn chỉ được rời phòng thi khi giám thị đọc tên để đảm bảo rằng bài làm của bạn đã được tải lên hệ thống

– Trong suốt quá trình dự thi nếu gặp bất cứ vấn đề gì bạn có thể giơ tay yêu cầu sự giúp đỡ

Sau đó giám thị sẽ gọi tên các bạn, kiểm tra đối chiếu giấy tờ và yêu cầu bạn kí tên, các bạn cũng sẽ được biết số thứ tự máy tính của mình.

Kí tên xong các bạn sẽ di chuyển vào phòng và xếp hàng đợi chụp hình check in, hình này cũng sẽ được in lên phiếu điểm cho các bạn.

Sau khi chụp hình xong các bạn di chuyển về đúng vị trí máy tính và tiến hành làm bài

TRONG KHI LÀM BÀI THI

Thông thường phần thi speaking sẽ bắt đầu trước và kéo dài trong khoảng 20 phút. Sau khi hoàn thành speaking thì bài thi writing sẽ bắt đầu mà không có thời gian nghỉ.

Đề thi ngày 15/1 như sau

Speaking Test

(1) (2) Read the text aloud:

2 đoạn văn, khá ngắn, đoạn đầu khoảng 3 dòng và đoạn sau 4 dòng, từ vựng phổ biến, không có từ lạ. Đoạn văn đầu về chủ đề hội nghị conference và đoạn sau là một thông báo notice. Trong khoảng thời gian chuẩn bị các bạn không nên chỉ ngồi nhìn mà hãy bắt đầu đọc thử, thời gian chuẩn bị đủ để đọc đoạn văn đến 2 lần, trong lúc đọc chú ý các thông tin cần nhấn mạnh, chỗ lên xuống ngắt nghỉ và dấu nhấn, phát âm, là những tiêu chí để giám khảo căn cứ chấm điểm hai câu đầu tiên, hết thời gian chuẩn bị thời gian để trả lời sẽ bắt đầu, lưu ý là chỉ bắt đầu khi có tiếng “beep” nếu không những chữ đầu tiên khi nói sẽ không được thu âm.

(3) Describe a Picture

Một bức tranh có khá là nhiều người, khung cảnh có lẽ là ở trong sân bay, phía bên phải tranh là một người phụ nữ đang lau sàn, phía bên trái có một người phụ nữ mang balo, ở giữa hình có nhiều người đi ngược hướng nhau, background là một vài chậu cây xanh và các kiến trúc. Mẹo cho phần này là lần lượt trả lời các câu hỏi where, what, who, rồi mô tả trên dưới trái phải, background, nhận xét cảm quan và thời tiết… nhiêu đây thôi cũng đủ các bạn tận dụng tối đa 45 giây quý báu của mình

(4) (5) (6) Response to Questions

Câu (4) When was your last time to buy a gift for a child’s birthday? What was it?

Câu (5) What is the best gift to child’s birthday? why?

Câu (6) Where should we celebrate child’s birthday party? why?

Đến đây thì độ khó đã tăng lên thấy rõ bằng cách bạn không có thời gian chuẩn bị cho bất kì câu nào 15 giây trả lời cho hai câu đầu và 30 giây cho câu số 6, hãy bắt đầu nói ngay suy nghĩ, quan điểm khi câu hỏi vừa dứt và nghe tiếng “beep”, để nói ý hoàn  chỉnh cho phần này trong khoảng thời gian chớp mắt như vậy thì không còn cách nào khác là bạn phải tập luyện thật nhiều và luyện phản xạ, suy nghĩ nhanh nhạy.

(7) (8) (9) Respond to Questions Using Information Provided

Một lịch trình bao gồm trên cùng là địa điểm, thời gian (ngày tháng năm) và danh sách các sự kiện diễn ra trong ngày từ sáng đến chiều bao gồm thời gian, tên diễn giả, chủ đề.

(7) hỏi về địa điểm và thời gian của sự kiện

(8) hỏi về thời gian một sự kiện diễn ra

(9) xác nhận lại thông tin

(10) Propose a solution

Bối cảnh là một cuộc họp công ty, người phụ nữ làm quản lý đề cập đến vấn đề là lượng khách hàng đang giảm “the number of customers decreased” và hỏi giải pháp, một người đàn ông sẽ đưa ý kiến là làm survey khảo sát khách hàng tiềm năng “conduct a survey”. Người phụ nữ cho rằng đó là ý kiến hay nhưng có một vấn đề phát sinh là “How to collect information after conducting the survey” và yêu cầu mọi người đóng góp ý kiến”

Đây đúng là một câu hỏi “dương đông kích tây” ban đầu sẽ nhầm tưởng là đề xuất giải pháp cho việc tăng doanh số nhưng thật ra là làm thế nào để thu thập thông tin khảo sát khách hàng tiềm năng. Làm thế nào để đề xuất ra một giải pháp một cách nhanh chóng và tận dụng hiệu quả 1 phút trả lời? Trong 15 giây chuẩn bị hãy tổng hợp ý được hỏi để nói lại một lần nữa, điều này là một trong những tiêu chí chấm điểm của giám khảo để đảm bảo rằng bạn đã nghe trọn vẹn và hiểu vấn đề, kế đến hãy nghĩ nhanh cho mình một giải pháp để xử lý và bắt đầu nói ngay khi tiếng beep bắt đầu.

(11) Express an opinion

Câu hỏi cuối cùng cũng là câu hỏi khó nhất và cân não nhất.

“What is the better way for a company to give employees who do good work? Give them bonus or presenting them an award? Why?

Với 15 giây chuẩn bị hãy tận dụng triệt để nó bằng cách nói lớn lựa chọn của mình và đưa một lí do thật thuyết phục. Tại sao chọn tiền hoặc tại sao chọn giải thưởng, hãy đưa các luận điểm, luận cứ thật thuyết phục để hỗ trợ cho ý kiến của bạn trong vòng 1 phút.

WRITING TEST

(1) (2) (3) (4) (5) WRITE A SENTENCE BASED ON A PICTURE

5 bức hình với các từ vựng rất quen thuộc, đây chính là phần “ăn điểm” hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất trong câu của mình để tránh bị mất điểm oan nhé, ngữ pháp và sự liên quan đến bức tranh là những gì giám khảo đánh giá, vì thế đừng cố gắng đầu tư các từ vựng đao to búa lớn hay không chắc chắn là đúng nhé.

(1) Prepare/food

hình ảnh một người phụ nữ trong căn bếp và đang chế biến các nguyên liệu

(2) Pull/ together

Hình ảnh hai người đàn ông đang kéo một chiếc xe kéo hàng, trên xe có nhiều thùng cartoon, đừng quên dùng men (số nhiều) thay vì man nhé

(3) building/ near

Hình ảnh một dòng sông phía trái là lan can, phía phải là các toà nhà, đừng quên số nhiều của building vì có rất nhiều toà nhà

(4) talking/while

hình ảnh 2 người phụ nữ ngồi trên ghế sofa người phía bên phải đang cầm một chiếc điện thoại và nói, người bên trái đang bặm môi lắng nghe

(5) Stop/to

Hình ảnh hai người đàn ông dừng ở ngã ba đường cạnh một chiếc xe đạp đôi, trên tay hai người đang cầm tấm bản đồ

(6) (7) RESPONSE TO A WRITTEN REQUEST

(6) Email: Hỏi về đợt làm việc vừa rồi của người nhận thư với công ty in như thế nào, có đề xuất công ty in đã sử dụng cho người viết thư hay không? Tại sao? (cung cấp ít nhất 3 thông tin)

(7) Email của một người sếp gưi cho quản lý của hãng balo liên quan đến việc mọi người trong công ty vừa nhận được bản số liệu về doanh số bán hàng, rõ ràng là doanh số của tháng 4 này giảm rõ rệt so với những tháng trước trong năm, hỏi nguyên nhân và đề xuất (bao gồm ít nhất một lí giải và 2 đề xuất)

Đã đến phần viết thì chắc hẳn áp lực tâm lí cũng sẽ được giảm đi đáng kể vì những gì chúng ta cần để giải quyết đã hiển hiện trước mắt chứ không phải cố gắng ngồi nghe nữa. Ở phần viết này việc quan trọng là có ý tưởng trong đầu để viết, đừng đợi chờ và suy nghĩ xong xuôi rồi mới viết, các bạn hãy bắt đầu ngay với những gì cần thiết cho một email, xác định người nhận, ghi câu chào hỏi và ghi những gì mình nghĩ ngay lúc này, rồi ý văn sẽ tự động tuôn ra theo mạch suy nghĩ của bạn, việc cuối cùng là trau chuốt và chỉnh sửa, đừng quên đáp ứng đủ những gì đề bài yêu cầu và rà soát thật kĩ các lỗi ngữ pháp sau khi hoàn thành

(8) WRITE AN OPINION ESSAY

There are businesses allow their employees work from home occasionally instead of working in the office every day. There are more companies adopt this practice. What is your opinion? Use examples and evidence to support your idea (minimum: 300 words)

Hãy làm cho đoạn văn của bạn trở nên sắc bén bằng cách bắt tay vào khẳng định ngay lựa chọn của bạn và nêu ra ít nhất hai lí do. Dùng các cụm đơn giản như “First,…; Second,…” để bố cục bài trở nên thật rõ ràng, điều quan trọng nhất là tính thuyết phục, chìa khoá  vàng cho điều này chính là các luận chứng, ví dụ khiến cho bài luận trở nên thật chặt chẽ. Kết bài không quên khẳng định lại quan điểm của bản thân để làm nên sự sắc sảo cho lời văn, chú ý đến lượng từ cần thiết là 300 và thật khó tính trong lúc rà soát lỗi sai của chính mình.

SAU KHI LÀM BÀI THI

Sau khi bài thi đã hoàn tất và giờ thi đã hết các bạn có thể xem lại một lần nữa bài làm và ấn “submit” đợi đến khi giám khảo gọi tên ra về.

Những gì cô rút ra trong buổi thi đợt này đó chính là sự thực hành và phản xạ. Đây cũng chính là điều then chốt để giúp bất cứ thí sinh nào thành công với bài toeic 4 kĩ năng, đừng quên điều này và hãy thực hành một cách thường xuyên và tạo cho bộ não phản xạ nhanh nhạy nhé.