Khi bạn bắt đầu học bất cứ thứ gì thì câu hỏi “Bạn nên bắt đầu từ đâu ?” sẽ là suy nghĩ đầu tiên trong bạn. Và đối với việc học tiếng anh thì câu trả lời được cho là tốt nhất chính là “Hãy luyện tập phát âm cho thật tốt”. Tại sao lại như vậy ?

Phát âm quan trọng như thế nào ?

tải xuống (11)

Phát âm tốt nên là một trong những điều đầu tiên mà bạn phải học trong tiếng Anh. Bạn có thể sống mà không có vốn từ vựng chuyên sâu – thay vào đó bạn có thể sử dụng các từ đơn giản để nói những gì bạn muốn nói. Bạn có thể sống mà không có ngữ pháp nâng cao – thay vào đó bạn có thể sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đơn giản để thay thế. Nhưng không có những điều như “phát âm đơn giản”, “phát âm chuyên sâu hay nâng cao”. Nếu bạn không có cách phát âm tốt, bạn phải chấp nhận rằng mình phát âm tiếng anh tệ. Điều đó cho bạn thấy, phát âm quan trọng đến nhường nào.

Hậu quả khi bạn phát âm sai là gì ?

Đơn giản chỉ là họ không hiểu những gì bạn nói cho dù bạn có một dung lượng từ vựng rất lớn và có thể thành thạo những mẫu ngữ pháp phức tạp. Vì vậy mà khi bạn muốn học một từ thì quan trọng hơn hết hãy học cách phát âm chúng như thế nào trước khi tìm hiểu về nghĩa của từ.

Suy nghĩ sai lầm

Hầu như tất cả những người học tiếng Anh đều nói: “Tôi không cần phải học cách phát âm. Tôi chỉ muốn giao tiếp bằng tiếng Anh”. Nhiều người trong số họ nghĩ rằng họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh vì họ có thể giao tiếp với giáo viên và học sinh khác trong lớp

Đừng làm cho sai lầm này thậm tệ hơn nữa! Bạn phải nhớ rằng:

Giáo viên của bạn đã nghe tiếng Anh với những phát âm sai lệch trong nhiều năm. Vì vậy, họ có thể hiểu được những gì bạn nói dễ dàng hơn nhiều so với người bản xứ bình thường.
Cách để minh chứng thực sự cho trình độ tiếng anh của bạn là: Hãy đến Mỹ hoặc Anh và cố gắng nói chuyện với “người bản xứ bình thường” – một nhân viên bán hàng tại một siêu thị hay một tài xế xe buýt,… Nếu họ có thể hiểu bạn, lúc đó bạn có thể nói rằng bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Thật không may, nhiều người học bỏ qua cách phát âm. Nhưng họ có thể giao tiếp thành thạo trong lớp học, vì vậy họ nghĩ rằng họ có đủ trình độ nói tiếng anh. Sau một vài năm, họ đi đến Anh hoặc Mỹ và … không ai hiểu những gì họ đang nói. Đó là một sự thật ?

Nếu cho tôi 6 giờ để chặt cây thì tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu

— Abraham Lincon–

Có trên tay một lưỡi rìu bén, bạn sẽ tự tin để chinh phục thế giới. Đừng tự biến mình thành một chàng ngốc mãi hạ cây với lưỡi rìu cùn, hãy dành thời gian mài sắc nó, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Cũng giống như việc học tiếng anh vậy, hãy coi học phát âm Tiếng Anh giống như việc chặt cây bằng rìu hãy phát âm tốt chính là bước đầu tiên để giúp bạn tự tin trong việc học giao tiếp tiếng anh