Một sai lầm phổ biến của nhiều người học tiếng Anh là không thật sự chú trọng đến phát âm tiếng Anh. Việc đánh giá thấp tầm quan trọng của phát âm tiếng anh chủ yếu là bởi vì học sinh có xu hướng xem phát âm là ít quan trọng hơn so với các khía cạnh khác của tiếng Anh như ngữ pháp, từ vựng.

Tạo ấn tượng với người bản xứ

speakright-learn-proper-pronunciation-with-your-phone-3-638

Khi bạn nói chuyện với mọi người trong cuộc sống hằng ngày, phát âm của bạn là điều đầu tiên họ nhận thấy trong một cuộc trò chuyện. Vì vậy họ sẽ nhận ra ngay lập tức nếu phát âm của bạn là tốt hay tệ chỉ với vài từ đơn giản đầu tiên. Nếu bạn có một cách phát âm kém với giọng mẹ đẻ đậm đặt, họ sẽ nghĩ về xem bạn như một người nói tiếng Anh kém và lúc đó  từ vựng và ngữ pháp thành thạo của bạn cũng sẽ trở nên vô ích.

Tự tin trong giao tiếp

Thật dễ hiểu, bởi với cách phát âm tiếng Anh tốt thì khi giao tiếp người bản xứ sẽ dễ dàng hiểu được ngay cả khi bạn có những sai sót trong ngữ pháp hay từ vựng. Trong khi đó người học phát âm kém sẽ rất khó cho họ để hiểu những gì bạn nói mặc dù ngữ pháp của bạn là hoàn hảo. Vì vậy, phát âm tốt tiếng Anh sẽ là chìa khoá giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với người bản xứ và khẳng định năng lực tiếng Anh của mình với họ.

Luyện nghe dễ dàng hơn

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe khuyên rằng : “Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Điều này hoàn toàn đúng. Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm sai đó. Đến khi nghe người khác phát âm đúng, chuẩn, bạn sẽ trố mắt “Ủa, anh chị nói gì?”, “À, thì ra từ này phát âm như vậy đó hả?”

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để cải thiện phát âm của bạn.

  • Với mỗi từ mới, bạn nên tra nó trong từ điển để tìm cách phát âm đúng.
  • Nghe người bản xứ để làm quen với giọng nói của họ. Thay vào đó các bài học nghe nhàm chán, bạn có thể nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim hay nghe bạn bè nói tiếng Anh mẹ đẻ của bạn và người thân.
  • Thực hành trước gương và chắc chắn rằng bạn di chuyển miệng của bạn một cách chính xác.
    Làm rất nhiều thực hành. Hãy nhớ rằng thực hành làm cho hoàn hảo.

Hãy kiên nhẫn và quyết tâm. Cuộc hành trình có thể được khó khăn, nhưng kết quả sẽ có giá trị. Đừng nản lòng bạn nhé !

Hãy đồng hành cùng ECE để nhận được những bài viết hay ý nghĩa.